Giải Toán lớp 5: luyện tập chung giúp các em học viên lớp 5 tham khảo, xem gợi ý lời giải 5 bài bác tập trong SGK Toán 5 trang 179, 180. Qua đó, giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kỉnh lại loài kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải Toán lớp 5 của chính mình thật thành thạo.

Bạn đang xem: Luyện tập chung trang 179

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án bài rèn luyện chung trang 179 của Chương 5: Ôn tập Toán 5 cho học viên của mình. Vậy mời thầy cô và những em thuộc theo dõi bài viết dưới đây của plovdent.com:


Giải bài tập Toán 5 phần 1

Mỗi bài xích tập tiếp sau đây có kèm theo một số trong những câu trả lời A, B, C, D (là đáp án, công dụng tính,...). Hãy khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng:


Bài 1

Một ô tô đi được 60km với gia tốc 60km/giờ, tiếp đó ô tô đi được 60km với tốc độ 30km/giờ. Như vậy, thời hạn ô tô đã từng đi cả hai đoạn đường là:

A. 1,5 giờ.

B. 2 giờ.

C. 3 giờ

D. 4 giờ

Đáp án

Trên đoạn đường thứ nhất:

Ô tô đi với: s = 60km và v = 60km/giờ.

Đoạn đường đầu tiên ô sơn đi hết số thời gian là:

60 : 60 = 1 (giờ)

Trên phần đường thứ hai:

Ô tô đi với: s = 60km cùng v = 30km/giờ.

Đoạn mặt đường thứ hai xe hơi đi không còn số thời gian là:

60 : 30 = 2 (giờ)

Thời gian xe hơi đã đi cả hai phần đường là:

1 + 2 = 3 (giờ)

Chọn lời giải C

Bài 2


Một bể cá ngoại hình hộp chữ nhật gồm các form size ghi bên trên hình vẽ. Nên đổ vào bể từng nào lít nước nhằm nửa bể tất cả nước?

A. 48lB. 70lC. 96lD. 140l



Đáp án

Bể nước có: chiều lâu năm 60cm, chiều rộng lớn 40cm, chiều cao 40cm.

Áp dụng bí quyết tính thể tích hình hộp chữ nhật:

V = chiều dài x chiều rộng lớn x chiều cao.

Thể tích bể cá là:

60 × 40 × 40 = 96000 (cm3)

96000cm3 = 96dm3 = 96 lít

Đổ nước để nửa bể có nước thì Vnước = Vbể : 2

Thể tích của nửa bể cá là

96 : 2 = 48 (lít).

Vậy đề nghị đổ vào bể 48l nước.

Chọn câu trả lời A

Bài 3

Cùng một lúc, Vừ đi chiến mã với tốc độ 11 km/giờ, Lềnh quốc bộ với gia tốc 5km/giờ cùng đi cùng chiều cùng với Vừ. Biết rằng khi bắt đầu đi Lềnh cách Vừ một quãng đường 8km (xem hình vẽ). Hỏi sau bao nhiêu phút Vừ theo kịp Lềnh?


A. 45 phútC. 60 phút


B. 80 phútD. 96 phút


Đáp án

(Vì cứ mỗi giờ Vừ tiến ngay gần Lềnh được 11 – 5 = 6 (km);

Thời gian đi nhằm Vừ đuổi theo kịp Lềnh là:

8 : 6 =

*
(giờ)

*
tiếng =80 phút

Chọn đáp án B.

Giải bài xích tập Toán 5 phần 2

Bài 1

Tuổi của phụ nữ bằng

*
tuổi mẹ, tuổi của con trai bằng
*
tuổi mẹ. Tuổi của phụ nữ cộng với tuổi của nam nhi là 18 tuổi. Hỏi mẹ bao nhiêu tuổi?


Đáp án

Tuổi của đàn bà bằng

*
tuổi mẹ, tuổi của con trai bằng
*
tuổi mẹ.

Tổng số tuổi của con gái và đàn ông chiếm số phần tuổi người mẹ là:

*
(tuổi của mẹ)

Mà tổng số tuổi của phụ nữ + nam nhi = 18 tuổi.

Như vậy ta có

*
số tuổi của bà mẹ là 18 tuổi.

Vậy tuổi của bà mẹ là:

18 : 9 x đôi mươi = 40 (tuổi)

Đáp số: 40 tuổi.

Bài 2

Trong cùng một năm, tỷ lệ dân số ở hà thành là 2617 người/km2 (nghĩa là cứ mỗi ki-lô-mét vuông có trung bình 2627 người), mật độ dân số nghỉ ngơi Sơn La là 61 người/km2.

a) cho biết diện tích của Thủ đô hà thành là 921km2, diện tích s tỉnh tô La là 14 210km2. Hỏi số dân của tỉnh đánh La bằng bao nhiêu tỷ lệ số dân của Hà Nội?

b) nếu muốn tăng tỷ lệ dân số của tô La lên 100 người/km2 thì số dân của tỉnh đánh La phải tăng thêm bao nhiêu người?

(Học sinh được sử dụng máy tính bỏ túi khi giải bài tập này)

Đáp án

a) mật độ dân số ở thủ đô là 2617 người/km2, mà diện tích s của Thủ đô thủ đô hà nội là 921km2 .

Số dân ở thủ đô hà nội năm đó là:

2627 x 921 = 2419467 (người)

Mật độ dân sinh ở tô La là 61 người/km2 , mà diện tích tỉnh tô La là 14 210km2.

Số dân ở Sơn La năm đó là:

61 x 14210 = 866810 (người)

Tỉ số phần trăm của số người ở Sơn La và số dân ở hà thành là:

866810 : 2419467 = 0,3582...

Xem thêm: Bảng Hóa Trị Của Các Nguyên Tố Hóa Học Thường Gặp, Bảng Hóa Trị Hóa Học Cơ Bản Và Bài Ca Hóa Trị

0,3582...= 35,82%.